PokemonGo Guide : แนะนำวิธีการเล่นเกมส์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ที่อยากเป็นเทรนเนอร์

Pokemon Go ถูกปล่อยออกมาให้เล่นกันไปแล้วในบางประเทศ และถึงแม้ว่าตอนนี้ในประเทศไทยนั้นจะยังเล่นไม่ได้ก็ตามแต่เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอแฟนๆชาวไทยก็คงจะได้เล่นกันสมใจแน่นอน เอาเป็นว่าบทความนี้เราจะมาแนะนำการเล่นพื้นฐานของเกมส์ Pokemon Go ให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกันสักเล็กน้อยก่อน เอาเฉพาะส่วนที่สำคัญๆก็พอเพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้เล่นใหม่ทุกท่านที่เตรียมจะเป็นเหล่าเทรนเนอร์กันในเร็วๆนี้

 

1. การจับโปเกม่อน

หลังจากที่ผู้เล่นได้สร้างตัวละครของตัวเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัวเกมส์จะแสดงภาพจุดที่ตัวละครของผู้เล่นนั้นยืนอยู่ ซึ่งจะเป็นแผนที่แตกต่างกันออกไปโดยอ้างอิงตามตำแหน่งของจีพีเอสที่ผู้เล่นอยู่จริงๆ หลังจากนั้นผู้เล่นจะต้องออกเดินไปตามเส้นทางจริงๆบนท้องถนนเพื่อสำรวจหาโปเกม่อนในบริเวณนั้น โดยการใช้ไอเท็มเสริมอย่าง Incense ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายๆกระถางทรงกลมๆ สามารถหาได้จากเมนู Bag เมื่อใช้ไอเท็มนี้แล้วมันจะทำการดึงดูดโปเกม่อนให้เข้ามาหาผู้เล่นเยอะมากขึ้น และเมื่อมีโปเกม่อนปรากฏบนหน้าจอ ผู้เล่นต้องเดินไปให้ใกล้ยังตำแหน่งที่โปเกม่อนอยู่ให้ใกล้ที่สุดและจิ้มไปบนตัวโปเกม่อนนั้น ระบบจะนำเข้าสู่หน้าการจับโปเกม่อน ซึ่งจะปรากฏเป็นรูปโปเกบอลที่ผู้เล่นต้องโยนเข้าใส่เจ้าตัวโปเกม่อน (ตรงนี้ต้องกะจังหวะดีๆเพราะโปเกม่อนสามารถหลบหลีกได้ด้วย) และเมื่อจับได้แล้วระบบจะแสดงรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับตัวโปเกม่อน และผู้เล่นเองก็จะได้รับ EXP เพิ่มขึ้นด้วย

 

2. PokeStop

PokeStop จะเป็นจุดที่ผู้เล่นสามารถหาไอเท็มต่างๆได้ฟรีจากที่นี่โดยการทำกิจกรรมหรืออีเวนท์ตามที่จุดนั้นกำหนด โดยส่วนใหญ่ PokeStop จะอยู่ตามจุดสถานที่สำคัญๆต่างๆในประเทศนั้น เช่น ศาลพระภูมิ, สถานบันเทิง, ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น โดยจะมีสัญลักษณ์ในหน้าจอเป็นรูปแท่งตรงขึ้นและด้านบนเป็นวงกลม โดยเมื่อผู้เล่นทำกิจกรรมตามที่ PokeStop กำหนดแล้วก็จะได้ไอเท็มต่างๆออกมา เช่น โปเกบอล, ไข่โปเกม่อน หรือตัวโปเกม่อน รวมทั้งไอเท็มอื่นๆตามที่จะสุ่มแจกให้

 

3. Gym

เมื่อผู้เล่นเที่ยวจับโปเกม่อนและสะสมค่าประสบการณ์จนถึงเลเวล 5 แล้ว ผู้เล่นจะมีสิทธิ์เข้าร่วมค่อสู้ใน Gym เพื่อยึดมาครอบครองไว้ได้ โดยการยึด Gym นั้นก็จะแสดงถึงศักยภาพและความเก่งกาจของผู้เล่น โดยหลังจากที่ผู้เล่นเข้ามาแล้วจะได้เลือกทีม ซึ่งมีอยู่ 3 ทีมหลักคือ ทีมสีเหลือง, ทีมสีฟ้า และทีมสีแดง เมื่อเลือกทีมเสร็จแล้วผู้เล่นจะต้องเลือกโปเกม่อนเพื่อลงไปสู้ในสนามประลองและต้องเอาชนะให้ได้ถึงจะได้เป็นเจ้าของ Gym แห่งนั้น