พบมัลแวร์บน Android โดนไปแล้วถึง 36.5 ล้านเครื่อง

 

เมื่อนักวิจัยของบริษัทด้านความปลอดภัยทางเทคโนโลยีอย่าง Check Point ได้รายงานการถึงการตรวจสอบการค้นพบมัลแวร์ที่ถูกซ่อนอยู่บน Play Store มานานกว่า 1 ปี และคาดว่ามีอุปกรณ์ที่ติดมัลแวร์ไปแล้วถึง 36.5 ล้านเครื่อง

โดยมัลแวร์ตัวนี้มีชื่อว่า "Judy" เป็นมัลแวร์ที่แอบแฝงอยู่ในแอปพลิเคชันของ Android ที่มีคำว่า Judy อยู่ในชื่อแอปพลิเคชันถึง 41 แอพด้วยกัน ซึ่งความสามารถของมัลแวร์ตัวนี้จะเป็นตัวติดตั้ง Auto-Clicking Adware โปรแกรมที่คลิกโฆษณา Google แบบอัตโนมัติ ให้กับโฆษณาของตัวเกมส์นั้นๆ ยิ่งยอดคลิกมากเท่าไหร่ ก็จะสร้างรายได้ให้กับผู้ทำโฆษณามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังไม่มีการตรวจค้นพบว่ามัลแวร์ Judy มีการขโมยข้อมูลผู้ใช้แต่อย่างใด แต่ทาง Google ก็ได้ทำการลบทิ้งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ออกจาก Play store ออกหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้เริ่มตรวจสอบแอปพลิเคชันอื่นอีกเพิ่มเติม

แอปพลิเคชันชั่น Judy ได้รับการพัฒนาจาก บริษัทของประเทศเกาหลีใต้ที่มีชื่อว่า Kiniwini ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นทั้งระบบ Android และ iOS โดยการตรวจสอบครั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่า มัลแวร์ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยทางบริษัท หรือผู้พัฒนาร่วม อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ให้งานสมาร์ทโฟนคงต้องระวังการติดตั้งแอปพลิเคชันให้มากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นระบบ Android และ iOS