5 วิธีเข้าเว็บไซต์แบบส่วนตัว โดยไม่ต้องกลัวว่าคนอื่นจะรู้

หลายคนคงเป็นกังวล เกียวกับคนที่มาติดตามดูความเคลื่อนไหวการเข้าเว็บไซต์ต่างๆของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์ปกติอย่าง Facebook, Google หรือ Youtube ไปจนถึงบางเว็บไซต์ที่คุณไม่อยากจะให้ใครมาเห็นหรือรู้ว่าคุณเข้าเว็บไซต์เหล่านั้น ทาง GO ON VPN จึงอยากจะมาเสนอ 5 วิธีที่ปกปิดตัวตนของคุณ

 

การใช้เบราว์เซอร์ส่วนตัว

โดยปกติแล้ว การเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ตัวเบราว์เซอร์จะเก็บประวัติการเข้าชมทุกอย่าง ซึ่งก็มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าตัวเบราว์เซอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวัน นั้นสามารถปกปิดตัวตนได้ เช่น Incognito Window ใน Google Chrome ไม่ว่าจะเป็นบน เดสก์ท็อปและมือถือ นอกจากนี้เบราว์เซอร์ Safari ของ Apple ยังมีโหมดส่วนตัว ให้คุณสามารถใช้บน iPhone หรือ iPad ได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่ให้เว็บเบราว์เซอร์บันทึกประวัติการเข้าชม ก็ยังไม่สามารถปิดกัน ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือนายจ้างของคุณได้เท่าที่ควร แต่ปกปิดคนที่บ้านก็ได้อยู่

ใช้เครื่องมือค้าหาแบบ Ditch Google

มีเครื่องมือประเภทหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหาแบบส่วนตัว โดยไม่มีการส่งข้อมูลไปยัง Google เช่น บริการ DuckDuckGo เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมมาก เพราะตัวเว็บไซต์จะไม่เก็บหรือแชร์ข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งคุกกี้ ของคุณเอาไว้ ซึ่งก็หมายความว่า คุณก็จะไม่สามารถดูประวัติเก่าที่เคยใช้งานได้เช่นกัน

นอกจากบริการ DuckDuckGo ยังมี Ixquick และ Startpage ที่คล้ายกัน และประโยชน์อีกอย่างของการใช้เครื่องมือนี้ก็คือ ไม่มีโฆษณา

ใช้ Virtual Private Network (VPN)

หลายคนคงได้ยินเกียวกับบริการ VPN มามาก ไม่ว่าจะเป็นใช้ VPN ในบริษัท เพื่อเก็บข้อมูลภายใน ทำให้สื่อสารกันภายในได้ปลอดภัย โดยการเข้ารหัสบนคอมพิวเตอร์ คุณก็จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นล้วงข้อมูล หรือการใช้ VPN ทั่วไป ในการปกป้องข้อมูลต่างๆ จากอาชญากรไซเบอร์

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยหลายท่านก็ได้แนะนำวิธีการใช้ VPN จากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจาก WiFi สาธารณะ ที่พวกแฮกเกอร์ส่วนใหญ่มักจะแฝงตัวอยู่

การใช้ Web Proxy

เว็บพร็อกซี่เป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์แบบไม่ระบุตัวตน โดยการซ่อนที่อยู่ IP ของคุณ และเข้ารหัสการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์เหล่านั้น เช่น Anonymouse เป็นบริการ ที่คุณสามารถใส่ Web Address เพื่อเข้าเว็บไซต์แบบไม่ระบุตัวตนได้ แทนที่ข้อมูลของคอมพิวเตอร์ที่จะถูกส่งไปยังเว็บไซต์ ก็จะถูกส่งไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ Anonymouse แทน

 

การตั้งค่าการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลบนเว็บไซต์โปรดของคุณ

มีเว็บไซต์และการบริการที่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวของคุณได้ เช่น เมื่อคุณเข้าสู่บัญชีของ Google คุณจะสามารถเลือกตั้งค่าโฆษณาของ Google ซึ่งจะแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องตามสิ่งที่คุณค้นหาและเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชม