เทียบกันหมัดต่อหมัด! Blade and Soul หรือ Revelation ฝั่งไหนคือเกม MMORPG ที่ดีที่สุดในตอนนี้

ช่วงนี้มีเกม MMORPG ออกมาใหม่กันเยอะแยะ ของเดมก็เยอะจนเลือกเล่นไม่ถูก แต่สองเกมที่มาแรงสุดๆในเกาหลีอย่าง Blade & Soul และ Revelation ก็ยังคงได้รับความนิยมและถูกพูดถึงกันอย่างมาก วันนี้เราเลยจับมาเทียบกันแบบหมัดต่อหมัดเลย ว่าสองเกมนี้ใครจะเจ๋งกว่าใคร เริ่มกันที่

  1. กราฟฟิก

Blade & Soul: ★★★★

  • โดยรวมแล้วกราฟฟิกเกมนี้ถือว่าทำได้ดีกว่าเกม MMORPG ในระดับเดียวกันที่มีอยู่ในตอนนี้ มีความสวยงามทั้งสภาพแวดล้อมในเกมและรายละเอียดเล็กๆน้อยต่างๆ แต่บางทีก็ทำให้เกมค่อนข้างกระตุก (lack) อยู่ไม่น้อยเช่นกัน
  • ระบบฟิสิกส์ภายในเกมยังออกแบบมาไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ บางทีทำให้กราฟฟิกกับสภาพแวดล้อมในเกมมันดูติดๆขัดๆไปบ้างเล็กน้อย อีกทั้งผู้เล่นส่วนใหญ่ของเกมนี้บางคนไม่ได้มีเครื่องพีซีที่ใช้สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้การรันกราฟฟิกในระดับสูงทำได้ยาก บางคนจึงต้องประระดับกราฟฟิกลงเพื่อให้เครื่องและเกมไม่กระตุก ทำให้พลาดโอกาสสัมผัสกับกราฟฟิกระดับสูงของเกมไป แต่การใช้ Unreal Engine 3 ในการพัฒนากราฟฟิกก็ยังถือว่าเป็นข้อดีที่ได้เปรียบอยู่ไม่น้อย ทำให้โดยรวมแล้วกราฟฟิกก็ดูลื่นไหลไร้ปัญหา

Revelation Online: ★★★★

  • กราฟฟิกโดยรวมคล้ายกับการผสมผสานภาพการ์ตูนเข้ากับความเสมือนจริง ทำให้ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำใคร กราฟฟิกโดยรวมก็ลื่นไหลดีไม่มีที่ติ ทั้งเรื่องของเท็กซ์เจอร์ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆในเกมทำให้ภาพดูสละสลวยสวยงาม
  • โดยรวมกราฟฟิกเกมยังไม่ค่อยส่งผลต่อความลื่นไหลของเกมเท่าไหร่ แม้จะมีการปรับกราฟฟิกเต็มในระดับสูงสุด ซึ่งถือว่าโอเคสำหรับเกม MMORPG ในระดับนี้ ที่สามารถรักษาสมดุลความลื่นไหลของเกมไปพร้อมกับกราฟฟิกในระดับสูงได้

  1. คุณลักษณะเด่น

Blade & Soul: ★★★

  • ตัวเกมเปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้และเลือกปรับระดับเลเวลได้ตามสิ่งที่ต้องการ. ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมโหมด PvP ได้ในหลากหลายขนาด เช่น 1v1, 3v3 หรือ 6v6 เป็นต้น สามารถครอบครองสัตว์เลี้ยง เก็บสะสมชุด อาวุธ และไอเท็มต่างๆเพื่อสร้างตัวตนตามแบบฉบับผู้เล่นเองได้
  • ผู้เล่นสามารถเข้าร่วม clan (guild)  และสามารถออนไลน์ผู้เล่น 4 หรือ 6 เพื่อตะลุยดันเจี้ยนร่วมกัน หรือออนไลน์มากสุด 24  ผู้เล่นในโหมด open-world

Revelation Online: ★★★

  • จุดเด่นของเกมนี้คือการที่ผู้เล่นสามารถมีชุดหรือเครื่องประดับที่แตกต่างจากคนอื่นๆในเกมจะทำให้ดูโดดเด่นขึ้นมาก เช่นเดียวกับการมีปีกที่สวยๆก็จะทำให้คาแรคเตอร์ของผู้เล่นดูแปลกตากว่าผู้อื่น
  • โหมดการต่อสู้ PvP มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 10v10, 20v20, ไปจนถึง 30v30 การเอาชนะในโหมดนี้ได้ก็จะช่วยยกระดับเลเวลได้เร็วด้วย อีกทั้งผู้เล่นยังสามารถสร้างกิลด์ของตัวเองที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ออกแบบโลโก้ให้กิลด์ได้ ไปจนถึงการออกสำรวจพื้นที่ใหม่ๆในเกมก็จะยิ่งทำให้ผู้เล่นเจอสิ่งใหม่ๆที่ถูกซ่อนอยู่ อละจุดเด่นอีกอย่างคือเกมนี้มีกลางวันและยังมีกลางคืนอีกด้วย